Penalty là gì? Hướng dẫn cách đá Penalty hiệu quả

Đá penalty là một trong những hình thức hấp dẫn nhất trong bóng đá. Vậy penalty là gì? Khi nào phải đá phạt penalty? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung này nhé!

Penalty là gì? 

da-penalty-la-gi

Đá Penalty là gì?

 

Đá phạt hay còn gọi là quả đá phạt 11 mét hay quả đá phạt đền là một loại quả đá phạt trong môn bóng đá mà vị trí của quả đá phạt này cách khung thành 11 mét và thủ môn của đội được hưởng quả phạt đền. Đây là một cú đá chỉ liên quan đến một cầu thủ của đội tấn công (người thực hiện quả phạt đền) và thủ môn của đội phòng thủ.

Hầu hết các quả phạt đền đều chuyển thành bàn thắng, ngay cả khi thủ môn ở đẳng cấp thế giới. Điều này có nghĩa là các quả phạt đền rất quan trọng trong các trò chơi có điểm số thấp. Quả phạt đền thường ảnh hưởng đến tâm lý của một cầu thủ vì họ đã bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn dễ dàng. Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, chúng ta thường thấy người ta dùng hình phạt để nói về loạt sút luân lưu. Nhưng về cơ bản đây là hai phong cách bóng đá khác nhau không nên nhầm lẫn.

Khi nào đá Penatly?

Nhiều người theo dõi bóng đá hiện nay vẫn đang phân vân không biết khi nào sẽ được hưởng phạt đền. Theo luật bóng đá hiện hành, nếu một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay vào bên trong vòng cấm (lưu ý rằng đã xảy ra lỗi ở vị trí này), trọng tài sẽ : Không phạt khi bóng kết thúc).

Trọng tài ra hiệu cho một quả phạt đền bằng cách thổi còi, chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền. Ngoài ra, tình huống phạt đền còn có thể xảy ra ở hai tình huống đặc biệt khác. Lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm và trọng tài đã phạm lỗi, hoặc cầu thủ tấn công không đánh lừa được trọng tài trong vòng cấm.

Cách đá Penalty

tim-hieu-cach-da-penalty

Tìm hiểu cách đá Penalty

 

Mặc dù tình huống trên không phù hợp với tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá, nhưng quyết định của trọng tài đã được thực hiện theo luật bóng đá và kết quả không thể thay đổi sau đó. Nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này và cố gắng đánh lừa trọng tài bằng mọi cách có thể dẫn đến nhiều tình huống phạt đền trong lịch sử bóng đá, làm dấy lên nhiều tranh cãi giữa giới truyền thông và người hâm mộ.

Đá Penatly thông thường 

Bóng được đặt cách khung thành 11m, cách đều hai cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội đối phương) phải cách vị trí đá phạt ít nhất 9,15m. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt không chỉ là cầu thủ phạm lỗi mà bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp và phải được trọng tài xác nhận.

Thủ môn phải ở trên đường biên giữa hai cột dọc, đối mặt với bóng và chỉ được di chuyển theo chiều ngang cho đến khi bóng được phát. Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn bước tới trước khi quả bóng được đá, quả bóng sẽ được thực hiện lại nếu không có bàn thắng nào được ghi.

Trong hầu hết các trường hợp đá phạt đền, bàn thắng được ghi sau một quả đá phạt trực tiếp, hoặc bóng đã di chuyển đến đường biên, hoặc thủ môn đã kiểm soát bóng. Tuy nhiên, bóng có thể bị thủ môn đẩy mạnh hoặc dội xà ngang hoặc cột dọc. Các cầu thủ khác có thể tham gia để ghi bàn, nhưng nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo sẽ không được tính là quả phạt đền, nhưng vẫn có thể được ghi từ quả bóng trả về.

Đá penalty là một hình thức được hiểu đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp,  bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.  Tuy nhiên, đá penalty khác với đá tự do ở chỗ nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Đá Penatly phối hợp

cach-da-Penalty-hieu-qua

Cách đá Penalty hiệu quả

 

Ngoài những quả đá phạt đền thông thường, hai cầu thủ có thể phối hợp để thực hiện những quả phạt đền. Trong trường hợp này, cầu thủ thứ nhất đẩy bóng về phía trước thay vì đi thẳng vào khung thành, để cầu thủ thứ hai chạy vào quả phạt đền sắp tới. ghi bàn. Như mọi cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này sử dụng yếu tố bất ngờ, cho phép cầu thủ thứ hai sút bóng trước mặt các cầu thủ của đội phòng ngự.

Quả phạt đền tổng hợp đầu tiên được ghi bởi Jimmy McIlroy và Danny Branchflower của Bắc Ireland trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957. Một chiếc khác được chụp bởi Rick Coppens và Andre Pitters vào ngày 5 tháng 6 năm 1957 trong trận đấu vòng tròn một lượt về World Cup giữa Bỉ và Iceland. Một nỗ lực khác được thực hiện vào năm 1964 bởi Mike Trevillecock và John Newman, những người chơi cho Plymouth Argyle. Sau đó, Johan Cruyff làm điều tương tự vào năm 1982 trước đồng đội Jesper Olsen của Ajax.

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về penalty và phân biệt được đâu là penalty và sút luân lưu, có thể tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá trên 90P TV. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!