Khi nào thì được đá phạt nhanh? Lợi thế cho đội tấn công

Khi theo dõi một trận đấu bóng đá, chắc chắn bạn đã chứng kiến rất nhiều tình huống đá phạt nhanh được thực hiện. Vậy đá phạt nhanh là gì và khi nào thì được đá phạt nhanh? Hãy để Xoilac2 com giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết dưới đây.

Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là một trường hợp thuộc đá phạt trực tiếp được quy định bởi FIFA. Đá phạt nhanh xuất hiện ngay khi đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công và trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cầu thủ có được thực hiện quả đá phạt hay không.

da-phat-nhanh-la-mot-loi-the-chop-nhoang-cho-doi-tan-cong

Đá phạt nhanh là một lợi thế chớp nhoáng cho đội tấn công

Cũng giống như những quả đá phạt trực tiếp khác, đá phạt nhanh mở ra rất nhiều cơ hội cho đội được hưởng nó vì đây là một cơ hội rất dễ để ghi bàn vào cầu môn đối phương.

Khi nào thì được đá phạt nhanh

Cú đá phạt nhanh được trọng tài ra quyết định xem xét trên mức độ phạm lỗi mà đội phòng ngự gây ra đối với đội tấn công. Dưới đây là một số lỗi cơ bản thường gặp được Xoilac2 com tổng hợp:

 • Cầu thủ có hành vi tấn công: húc, đẩy,... hoặc dùng vũ lực: đấm, đá, huých chỏ,... vào đối thủ.
 • Cầu thủ thực hiện động tác ngáng chân cầu thủ.
 • Cầu thủ cố ý giữ hoặc kéo áo đối thủ.
 • Cầu thủ thực hiện hành động phun, khạc, nhổ nước bọt vào đối thủ.
 • Cầu thủ cố ý dùng tay để chơi bóng, chỉ trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm.
keo-giu-doi-phuong-se-bi-an-1-qua-da-phat-nhanh

Kéo, giữ đối phương sẽ ăn 1 quả đá phạt nhanh

Đá phạt nhanh được triển khai như thế nào?

Sau khi đã nắm bắt các trường hợp khi nào thì được đá phạt nhanh, chúng ta cùng đến với cách tiến hành thực hiện nó.

Chuẩn bị và thiết lập

Đối với một quả đá phạt nhanh, điểm đặt bóng sẽ là nơi xảy ra tình huống phạm lỗi.

Để ngăn cản bóng, các cầu thủ của đội phòng ngự có thể thiết lập hàng rào phòng chắn và phải cách điểm thực hiện cú sút ít nhất 9,15m. Trọng tài là người quyết định thời gian thiết lập hàng rào cầu thủ này. Bên cạnh đó, thủ môn cũng có quyền kiến nghị về với trọng tài nếu thấy thời gian này quá ngắn. Trong trường hợp đội phạm lỗi cố tình trì hoãn thời gian, ngăn cản thực hiện đá phạt nhanh thì trọng tài lại tiếp tục xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

cac-cau-thu-phong-ngu-co-the-thiet-lap-rao-chan

Các cầu thủ phòng ngự có thể thiết lập rào chắn

Đội phòng ngự có thể có thêm thời gian để thiết lập hàng rào phòng thủ trong trường hợp vị trí thực hiện quả đá phạt nhanh gần với khu vực 16m50. Khi đó khoảng cách từ hàng cầu thủ phòng ngự đến khung thành chỉ bằng 1/3 so với khoảng cách từ vị trí đặt bóng thực hiện đá phạt nhanh đến khung thành.

Quy định trong thực hiện

Theo luật đá phạt nhanh của FIFA, khi cầu thủ thực hiện đá phạt thì không được phép có bất kỳ cầu thủ nào của đội đối phương đứng gần trong phạm vi bán kính 3m. Ngay khi tiếng còi của trọng tài vang lên, cầu thủ được chỉ định đá phạt nhanh có thể lập tức sút bóng. Nếu xảy ra bất cứ vi phạm nào của cầu thủ đội phòng ngự, trọng tài sẽ căn cứ mức độ nặng nhẹ của hành vi và đưa ra quyết định xử phạt tiếp theo.

 • Trong trường hợp trên đường mà bay bóng chạm vào tay một cầu thủ thuộc hàng rào phòng ngự và ngoài vùng cấm thì đội đá phạt được hưởng thêm 1 quả đá phạt nữa.
 • Trường hợp cầu thủ đội phòng ngự chạm tay vào bóng trong vòng cấm địa thì ngay thì ngay lập tức đội thực hiện sút phạt được hưởng một quả đá phạt đền.

Cách cầu thủ thực hiện và ngăn chặn quả đá phạt nhanh

Sau khi nắm rõ cách thiết lập và triển khai một quả đá phạt nhanh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cầu thủ đã thực hiện cú sút cũng như ngăn cản nó như thế nào.

Cách thực hiện đá phạt nhanh

Theo tổng hợp của Xoilac2 com, các cầu thủ thường thực hiện cú đá phạt nhanh theo 3 cách phổ biến sau:

 • Cầu thủ có thể sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết sức có thể. Anh ta có thể đẩy bóng cho một cầu thủ khác để người đó sút thay hay cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng.
 • Cầu thủ sút bóng bằng lòng bàn chân và đưa bóng liệng đi nhằm đánh lừa thủ môn và hàng rào chắn.
 • Cầu thủ sẽ sút quả bóng nhẹ và rất xoáy để gây khó khăn cho đội đối thủ.

Cách ngăn chặn đá phạt nhanh

Trong những trường hợp hàng phòng ngự chưa thiết lập an toàn cho khung thành, đội phạm lỗi có thể dùng những cách sau để ngăn chặn những quả đá phạt nhanh.

 • Đá bóng về phía biên hoặc đá xa ra khỏi vị trí phạm lỗi.
 • Đứng chặn hướng chuyền hoặc hướng sút của cầu thủ đối phương.

Kết luận

Trên đây, Xoilac2 com đã cung cấp đến các bạn những thông tin tổng quan về đá phạt nhanh như Khi nào thì được đá phạt nhanh?, cách thực hiện đá phạt nhanh,... Qua bài viết này, Xoilac2 com hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức bóng đá hữu ích, có thể vận dụng và thỏa mãn trải nghiệm xem bóng đá sau này của bạn.