Tìm hiểu Hà Bá là gì? Những truyền thuyết nổi tiếng nhất về Hà Bá

Hà Bá là vị thần điều khiển dòng sông. Người ta thêu dệt rất nhiều giai thoại mang đậm màu sắc cổ tích về vị thần này. Vậy Hà Bá là gì và tại sao nó lại bí ẩn như vậy? Hãy cùng samhoustonmusic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hà Bá là gì? 

 Hà Bá là gì? Hà Bá là tên của thần sông, vị thần của nước sông Hoàng Hà, nổi tiếng trong thần thoại Trung Quốc. Trong lịch sử, tên ban đầu của Hà Bá được gọi là BangDi, Ha Than, hoặc WuDi. Hà Bá, một ông già với bộ râu bạc trắng và tóc bạc, được cho là sẵn sàng ngồi trên lưng rùa, trên tay cầm một quả bầu sóng, một quả bầu. Tuy nhiên, mọi người sợ hãi và xa lánh vì cũng có nhiều nơi coi Hà Bá như một vị thần độc ác, chuyên gieo rắc tai họa cho người dân các làng chài ven sông.

Hà Bá là tên của thần sông, vị thần của nước sông Hoàng Hà, nổi tiếng trong thần thoại Trung Quốc

Tên Hà Bá xuất phát từ thời kỳ Sengoku vào mùa xuân và mùa thu. Năm đó, Hoàng Hà thường xuyên gây lũ lụt, gây tai họa cho người dân nên mọi người cho rằng tính tình của Hà Bá rất dữ dội. Tương truyền, Ngài đã từng dùng mũi tên bắn vào mắt trái của Hà Bá. Bởi vì sức mạnh to lớn của mình, có một thói quen xấu là kết hôn với Hà Bá. Người dân mang nó đến để cầu bình an cho khắp làng.
Tuy nhiên, trong dân gian, có rất nhiều truyền thuyết ca ngợi các vị anh hùng đã tiêu diệt Hà Bá và cứu dân làng. Như trong một câu chuyện tiếng Quan Thoại nọ, một hôm, khi thấy người ta hy sinh trinh tiết cho Hà Bá, ông ta cảm động vì thương xót, liền gọi điện cho nhà sư và nói: Trước tiên hãy hỏi xem ông ta có chấp thuận và hy sinh sau không.
Nếu bạn không làm vậy, có 100 mạng sống mà bạn không thể trả ơn nếu bạn xúc phạm anh ta. "Tất cả dân làng đều đồng ý rằng những người ăn mừng nên xuống sông để gặp Hà Bá trước.
Người ăn mừng sợ đến mức hy sinh trinh nữ cho Hà Bá Lý do Hà Bá trở thành một trong những dân tộc bí ẩn nhất và không được tôn thờ rộng rãi là vì Hava chỉ tác động đến các làng chài và các con sông để cầu mong mọi người đánh bắt được nhiều cá hơn, nhiều cá hơn và qua sông an toàn.

II. Những truyền thuyết về Hà Bá

1. Đất có thổ công, sông có Hà Bá

Trong tác phẩm "Ông Thổ công và ông Hà bá" – "Truyện cổ nước Nam" do Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, xuất bản năm 2003, kể rằng: "Một ngày nọ, khi ác quỷ từ trên trời giáng xuống và nhìn thấy Công tước của Trái đất thống trị một vùng đất rộng lớn, Hà Bá đã cai trị chỉ những khu vực nhỏ chảy quanh nó, ông ta nảy ra ý định chiếm một phần sông và một phần đất ở đây, ông liền đến gặp Công tước Thổ địa, yêu cầu xây dựng lâu đài và được chấp thuận.
Trước khi nó được xây dựng, không có Lễ Tạ ơn và Hà Bá đã nổi giận. Sau đó, Hava cho nước chảy vào đất qua các nguồn nước ngầm. Nơi nào có thể xây dựng thành phố thì nước bị xói mòn nên thành phố bị đổ ở đó. Lúc này, dưới Cung điện, thần Hava thấy nguồn nước của mình bị tắc, tức giận, lập tức nâng nước lên cao, đánh xuống đất, đất sụp xuống nước chảy xuống.

Trước khi nó được xây dựng, không có Lễ Tạ ơn và Hà Bá đã nổi giận

2. Hà bá đòi vợ

Truyền thuyết này thường xuất hiện trong nhiều bộ phim Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có những câu chuyện liên quan đến truyền thuyết này. Năm đó, vào thời Trần Hành Viễn (1337-1377), có một người thiếp xinh đẹp, thông minh, tài giỏi và viết lách tên là Nguyễn Thị Châu.
Năm 1377, vua Chen Xiao sung mang quân đội 120.000 người sang đánh Champa, mặc dù bị BitchChau ngăn cản mạnh mẽ. Biết khó có thể lay chuyển được ý chỉ của nhà vua, Châu đã nhờ người đi cùng để hộ tống. Sau nhiều ngày di chuyển, khi đoàn quân đến Cửa Mỹ thì bất ngờ gặp sóng to, gió lớn.
Đêm đó, vua Chen Xing nằm mơ thấy đô đốc Nammin muốn xin vua một người thiếp. Nếu có thể, ông sẽ cho biển yên và nhà vua dễ dàng sang Chiêm Thành.
Hôm sau nghe vua nói ai cũng sợ.
Thuận tiện, tôi tình nguyện mạo hiểm thân thể thối rữa này mà trông coi hoàng gia và quân nhân, chỉ Châu nói. Khi nghe điều đó, Chen Xing-sung đã vô cùng xúc động, nhưng anh kiên quyết phản đối. Sóng vỗ nhưng nước tràn bờ. Hoàng quý phi Châu Tinh Trì còn tươi rói cúi đầu cầu vua thu phục.
Sau đó, cô quay về phía bắc, cúi đầu trước cha mẹ, cúi đầu trước những người lính, và ngồi uy nghi trên đùi của một con thoi nhỏ mang lá cờ Đại hoàng. Chiếc thuyền nhỏ vừa chạm nước đã chìm hẳn. Lúc này, đội quân của nhà vua đã sẵn sàng vào trận với quyết tâm tiêu diệt kẻ thù, giữ vững bờ cõi.
Tuy nhiên, Chen Yu-sung không nghe theo nhau, bèn cho quân vào sâu trong động Y Mang ở Champa, bất ngờ bị tướng giặc Ba Mã là Chế Bồng Nga tấn công và toàn quân bị thương, tan biến.
Truyền thuyết kể rằng Hà Bá đòi vợ, nhưng thực tế, một số sử gia cho biết: Khi vua Dueton chết, mọi người hoảng sợ và chỉ có BichChau bình tĩnh đứng ra nhận trách nhiệm cai trị. Nhưng khi đến miệng biển Mỹ, cô thở hổn hển. Theo lời trăn trối của bà Châu, người phục vụ đã chôn cất bà vào đúng nơi quy định tại Hải Khẩu.

3. Tín ngưỡng Hà Bá ở nhiều địa phương

Cũng giống như thần hộ mệnh cai quản bờ cõi, nhiều nơi trên đất nước ta cũng lập đền thờ thần Hà Bá, thần cai quản sông nước. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá tôm trên sông nên việc bạn thờ Thần Tài để bảo vệ con người, mang lại mưa thuận gió hòa là điều dễ hiểu.

Cũng giống như thần hộ mệnh cai quản bờ cõi, nhiều nơi trên đất nước ta cũng lập đền thờ thần Hà Bá

Triều đại phong kiến ​​Việt Nam cũng quan tâm đến việc ban sắc phong thờ các vị thần ở đình làng. Cụ thể, vào ngày 15 tháng 11 năm Shaji thứ sáu, năm 1846, "Sắc phong ban cho Hà Bá, vị thần trung thần, vị thần có công giúp nước, bảo vệ muôn dân, rất linh ứng ... "Vị vua tiếp theo nối tiếp các triều đại của Hoàng đế Keisada vào 3-1850, Tsugunori 33-1870, Hoàng đế Keikei năm 1887, Hoàng đế Phục hồi năm 1909, và triều đại Keisada.
Vì vậy, ở nhiều nơi ở miền Bắc bây giờ, người ta còn có tục thờ Thần Hà Bá, cũng như thờ Tân Hoàng làng. Cũng như nhiều vị thần khác trong lịch sử Việt Nam, Hava là sản phẩm của trí tưởng tượng dân gian. Bạn là một trong những nhân vật hình dung ra sự sợ hãi và sợ hãi trước sức mạnh vô song của thiên nhiên và sông nước.
Trên đây là những thông tin về hà bá là gì? Hy vọng bài viết khái niệm sẽ trở nên hữu ích đối với bạn đọc.