Gợi ý vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản, đẹp mắt

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là một chủ đề quen thuộc mà các bạn học sinh thường gặp phải khi học môn Mỹ thuật. Trong bài viết hôm nay, samhoustonmusic.com sẽ chia sẻ đến các bạn một số gợi ý vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản và ý nghĩa.

I. Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là một chủ đề quen thuộc mà các bạn học sin

Tranh phong cảnh nói chung, đặc biệt là vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là những bức tranh miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên và vẻ đẹp của cuộc sống con người. Tranh phong cảnh chủ yếu là những hình ảnh thiên nhiên làng quê như cây đa, dòng sông, lũy tre làng, nếu có xuất hiện con người cũng chỉ là yếu tố phụ trong bức tranh. Điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của bức tranh phong cảnh quê hương. Cánh đồng bát ngát, đàn gia súc, thả diều, cổng làng…

II. Ý nghĩa tranh vẽ phong cảnh quê hương

Vẽ tranh phong cảnh quê tôi có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, bởi quê hương tôi luôn lấy đề tài làm tranh là chủ đạo, chính vì vậy mà ở các trường học luôn có những cuộc thi vẽ tranh phong cảnh. Khung cảnh quê tôi chỉ đơn giản là dòng sông, bến nước, cây cầu nhỏ, lũy tre làng, cánh đồng lúa… đơn giản vậy thôi nhưng khi trẻ thể hiện qua những bức tranh dễ thương, nhiều màu sắc thì chúng trở nên đẹp đẽ, cổ kính và bình yên. Mỗi bức ảnh không chỉ thể hiện năng khiếu nghệ thuật của học sinh mà còn thể hiện tình cảm, ý kiến ​​của các em về quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể khắc họa được khung cảnh quê hương mình, học sinh cần xác định được cảnh muốn tái hiện là cảnh cánh đồng lúa hay cảnh biển, ngôi nhà sau lũy tre làng,… Đề tài em. muốn vẽ sẽ làm tăng sự chú ý của bạn khi vẽ và cũng sẽ giúp bức tranh diễn ra chính xác như bạn muốn. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số ý tưởng vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương để bạn tham khảo.

III. Gợi ý vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đẹp và ý nghĩa

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là cơ hội để các em học sinh nâng cao năng khiếu vẽ tranh của mình. Bởi vì, chủ đề này đòi hỏi bạn phải có khả năng tư duy hình ảnh và sắp xếp bố cục phù hợp. Lấy phong cảnh quê hương làm chủ đề hơn là vẽ những bức tranh đơn thuần là cách để nâng cao năng lực thực hành và khả năng sáng tạo của học sinh.

Tuy nhiên, những bức tranh với chủ đề về phong cảnh quê hương cũng là một bài kiểm tra cách nhìn và cảm nhận của học sinh về con người và quê hương. Vì vậy, để có thể vẽ được một bức tranh nhiều màu sắc và đẹp, các em có thể tham khảo một số ý tưởng vẽ phong cảnh quê hương đẹp dưới đây.

1. Cảnh làng quê yên bình

Cảnh làng quê yên bình luôn có thể khiến người xem có những cung bậc cảm xúc

Một bức tranh phong cảnh bình dị luôn có thể khiến người xem có những cung bậc cảm xúc ngọt ngào khác nhau. Nếu chỉ nhìn sơ qua tất cả chúng ta sẽ khó mà hiểu được người họa sĩ đang nói gì ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, đó là những cánh đồng bất tận và khung cảnh làng mạc rợp bóng cây, tạo thêm cảm giác yên bình cho ngôi làng cổ kính. Đây luôn là một trong những đề tài hấp dẫn khi vẽ tranh phong cảnh nông thôn.

2. Cảnh ngôi nhà dưới lũy tre

Bức tranh vẽ phong cảnh quê hương với hình ảnh ngôi nhà yên ả sau lũy tre làn

Bức tranh vẽ phong cảnh quê hương với hình ảnh ngôi nhà yên ả sau lũy tre làng cũng là mong muốn của bao người được sống hòa mình với thiên nhiên, không khói bụi đô thị. Ngắm nhìn những bức ảnh thôn quê này, chúng ta như được vào khung cảnh quê hương thanh bình, nơi chôn rau cắt rốn của thiên nhiên tươi đẹp và thả hồn vào thiên nhiên quê hương, xua tan đi bao mệt nhọc của cuộc sống.

Vì vậy, học sinh có thể chọn đề tài này để hoàn thành bức tranh phong cảnh quê hương mình. Hình ảnh ngôi nhà sau lũy tre làng ấm áp bởi nắng rải, khói bếp mỗi chiều càng làm toát lên nét thơ mộng, mộc mạc của quê hương.

3. Cảnh quê hương lúc sáng sớm

Cảnh quê hương lúc sáng sớm là một ý tưởng hoàn hảo

Khung cảnh bình dị của buổi sớm mai với những bức ảnh đẹp cũng là một ý tưởng hoàn hảo cho những ai chưa biết vẽ chân dung quê hương. Hình ảnh làng quê Việt Nam buổi sớm hiện lên thật đẹp và ấm áp, ánh ban ngày soi sáng cả không gian đất trời, non sông như được dát vàng. Cảnh vật, không gian làng quê cũng vì thế mà sinh động, vui tươi hơn. Người nông dân cuốc ruộng, người chăn trâu, người gánh hàng hay chiếc ghe… Tất cả tạo nên một khung cảnh nông thôn tươi sáng, trù phú hơn.

4. Cảnh người nông dân gặt lúa

Cảnh người nông dân gặt lúa với màu chủ đạo là màu vàng

Với ý tưởng về một người nông dân đang gặt lúa, bạn có thể sử dụng màu chủ đạo là màu vàng để hoàn thành bức tranh của mình và thể hiện mùa gặt. Xung quanh là hình ảnh những người nông dân đang gặt lúa trong những bộ quần áo màu sắc khác nhau, bức tranh hài hòa, đồng điệu, tạo thành một bức tranh giản dị nhưng đầy sức hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn có thể vẽ lên hình ảnh những cánh đồng xanh mướt với những lối đi quanh co. Bầu trời trong xanh, thoáng đãng và những đám mây bồng bềnh tạo nên một khung cảnh yên bình và thơ mộng.

Có thể thấy, những bức tranh phong cảnh quê em được các em học sinh thể hiện rất sinh động. Mỗi bức ảnh là cách nhìn của chính các em về cuộc sống, về một con người và quê hương khác nhau.

Tóm lại mỗi bức tranh phong cảnh quê hương đều có ý nghĩa khác nhau. Thông qua các bức tranh là tình cảm quê hương đất nước của các bạn nhỏ muốn thể hiện. Hy vọng qua một vài ý tưởng vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương trên đây, bạn đã có thể vẽ lên bức tranh riêng cho mình.