Tìm hiểu nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng

Độ mặn của natri là một chất cần thiết cho sức sống của cơ thể, nhưng quá nhiều muối có thể gây hại cho cơ thể. Theo thống kê của WHO, người Việt Nam ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo nên các bệnh tật, đặc biệt là huyết áp và tim mạch gia tăng. Hãy cùng samhoustonmusic.com tìm hiểu nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng để tốt cho sức khoẻ nhé!

I. Nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng

Nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng - Muối có chứa natri, chất cần thiết cho hoạt động quan trọng của cơ thể. Nó giúp đảm bảo rằng sự dẫn truyền thần kinh thích hợp, co cơ và các chức năng cơ thể khác có thể xảy ra.

Muối có chứa natri, chất cần thiết cho hoạt động quan trọng của cơ thể

Muối thường được bài tiết ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi hoặc đường tiểu tiện và được đưa vào cơ thể từ muối có trong thực phẩm chúng ta ăn. WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng 5g muối / người / ngày, tương đương với một thìa cà phê muối.
Đối với lượng natri cần thiết cho cơ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng dưới 2 gam natri mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo cẩn thận hơn là không quá 1,5 gam natri mỗi ngày, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo rằng bằng cách hạn chế ăn mặn, những người bị huyết áp cao có thể kiểm soát huyết áp của mình tốt hơn. Cụ thể, mỗi ngày chỉ cần dùng 2,3 gam muối (1 thìa cà phê muối) sẽ giúp hạ huyết áp từ 2-8 mmHg.
Hạn chế muối đặc biệt cần thiết đối với những người bị cao huyết áp, người bị suy tim, người già. Nếu bạn có các triệu chứng như đầy hơi hoặc giữ nước, bạn có thể xác định xem có quá nhiều muối hay không. Não cũng nhận được tín hiệu rằng cơ thể cần thêm nước. Điều này sẽ cho phép bạn hết khát và uống nhiều nước hơn.

II. Người Việt đang ăn nhiều hơn lượng muối cho phép

Theo ông Kidon Park, Trưởng ban Tổ chức Y tế Thế giới của Việt Nam, thế giới ăn mặn. Lượng muối sử dụng trung bình là 10 gam mỗi người / ngày, cao gấp đôi giá trị khuyến nghị của ai. Người Việt Nam cũng ăn khoảng 10 g muối mỗi ngày, ăn mặn ngày càng gia tăng nhiều bệnh tật, trong đó quan trọng nhất là các bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Ở nhiều nước phát triển, tới 75% lượng muối ăn vào hàng ngày là từ thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh và thức ăn nhà hàng. Ở Việt Nam, có tới 70% lượng muối sử dụng là muối tự nấu, 30% còn lại là thức ăn nhanh và thức ăn nhà hàng. Vì vậy, lý do tiêu thụ gấp đôi lượng muối cho phép chủ yếu là do người Việt Nam có thói quen ăn mặn.
Mục tiêu của Việt Nam là giảm lượng muối ăn trung bình xuống 30% vào năm 2025, tức 7 gam / người / ngày vào năm 2030. Lý tưởng nhất là giảm xuống 5 gam / người / ngày.

III. Làm sao để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia dạy nguyên tắc giảm độ mặn mỗi ngày. Khi nêm, nấu và ngấm, hãy giảm muối. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng 5g muối / người / ngày để tăng cường sức khỏe. Vì vậy, 5 g muối tương đương với 2 thìa sữa chua mặn / người / ngày.

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia dạy nguyên tắc giảm độ mặn mỗi ngày

Tuy nhiên, người Việt Nam có truyền thống chấm với nước mắm và nước tương để nêm nếm và tẩm ướp thức ăn. Thành phần bị khử bởi muối ăn là natri. Thành phần này cũng được chứa trong các loại gia vị để làm gia vị và nước chấm.
Khi ngâm nước tương, xì dầu hoặc ướp các loại thực phẩm nên giảm một nửa lượng muối. Đây là khoảng 1 cốc sữa chua mặn cho mỗi người mỗi ngày. Khi quy đổi, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết 5 g muối tương đương với 35 g xì dầu (7 muỗng cà phê).
Tương đương với 8 gam bột canh (1,5 thìa cà phê trở lên), 11 gam hạt nêm (2 thìa cà phê hạt nêm trở lên) và 26 gam nước mắm (tương đương với 5 thìa nước mắm trở lên).
Các biện pháp giảm ăn mặn:
  • Tăng cường ăn các thực phẩm tươi
  • Thường xuyên ăn các món luộc
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối như mì ăn liền, giò chả, rau củ quả, muối, bim bim...
  • Giảm các món kho, rim, rang, dưa cà muối
  • Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua
  • Không nên rưới nước mắm, nước sốt kho cá thịt vào cơm khi ăn
  • Không nên cố uống hết bát nước canh, nước của các món bún, phở, miến, đặc biệt khi ăn ở hàng quán
  • Khi nấu nướng, nếu phối hợp được các gia vị như tiêu, ớt, chanh... món ăn sẽ ngon hơn mà không cần phải dùng nhiều muối.
Để tránh sử dụng thức ăn có nhiều muối, cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm của thực phẩm mà người ăn có thể ăn ngay được. và nấu ăn. Sử dụng ít muối hơn để thay thế vị mặn của muối.

Thành phần này cũng được chứa trong các loại gia vị để làm gia vị và nước chấm

Thực hiện chế độ ăn kiêng với lượng muối vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bản thân và gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả. Hy vọng bài viết chuyên mục sức khoẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc.